ประเภทสินค้า
รถตัดหญ้าเดินตาม 
รถตัดหญ้านั่งขับ 
รถตัดหญ้าไหล่ทาง 
 รถกระเช้า1สูบ แบบ4ล้อ
 รถกระเช้า1สูบ แบบ6ล้อ
 รถกระเช้า4สูบ
รถกวาดขยะ ดูดใบไม้  
กรรไกรตัดแต่งกิ่งไม้
  สินค้าที่สั่งทำได้ 

แปล
 อังกฤษ
 จีน

วิธีเลือกเครื่องตัดหญ้าให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกเครื่องตัดหญ้าให้เหมาะกับการใช้งานจะทำให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้น ประหยัดเวลา และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การคำความเข้าใจพื้นฐานที่ช่วยหาเครื่องตัดหญ้าที่เหมาะกับคุณเริ่มต้นด้วยการตอบคำถามต่อไปนี้
  1. ขนาดพื้นที่ของคุณ
  2. ลักษณะพื้นที่ เช่น พื้นราบ เนินเขา ร่องสวน เรียบหรือขรุขระ
  3. ประเภทของหญ้า
  4. จำนวนเวลาที่ต้องการใช้
เมื่อได้คำตอบแล้ว เราจะมาเริ่มเลือกซื้อเครื่องตัดหญ้ากัน โดยทั่วไปจะมีเครื่องตัดหญ้าอยู่ 3 แบบ

1. เครื่องตัดหญ้าสะพาย

แบ่งเป็น แบบก้านแข็งและสายอ่อน เครื่องตัดหญ้าแบบนี้เหมาะสำหรับการเก็บงานในบริเวณที่รถตัดหญ้าเข้าไม่ถึง ใต้พุ่มไม้ ขอบกำแพง หรือ บริเวณริมน้ำ แต่ไม่เหมาะกับการตัดหญ้าทั้งสนามหรือใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน เนื่องจากเครื่องตัดหญ้ามีแรงสั่นและมีน้ำหนักหากสะพายอย่างต่อเนื่องจะมีอาการปวดเมื่อยได้ ตอนนี้จึงมีชุดล้อที่สามารถติดตั้งกับเครื่องตัดหญ้าสะพายแบบก้านแข็งเพื่อเพิ่มความสะดวกได้
เครื่องตัดหญ้าสะพายแบบก้านแข็ง
เครื่องตัดหญ้าสะพายแบบสายอ่อน
ชนิดของใบมีดตัดหญ้า :
- แบบเส้นเอ็น เหมาะที่จะใช้ในบริเวณที่มีท่อน้ำ เศษหิน โคนต้นไม้ หรือริมขอบกำแพงรั้ว ไม่เหมาะกับการตัดหญ้าที่ยาวหรือหนาแน่นมาก
- แบบจานกลมใบมีดเล็ก ใช้กับต้นหญ้าสูงยาวหรือหนาแน่นได้ และสามารถใช้กับสนามพื้นเรียบ หญ้าสั้นๆไม่สูงมากก็ได้
- แบบใบมีดตัดหญ้าเดี่ยว ใช้กับเครื่องตัดหญ้าสะพาย สามารถใช้งานกับหญ้าสูง หนาแน่น หรือกิ่งไม้เล็ก ๆ ได้
- แบบใบมีดฟันเลื่อยวงเดือน สามารถใช้ตัดกิ่งไม้เล็ก ๆ ได้ เศษหญ้าจะไม่กระเด็นไปไกล

2. รถตัดหญ้าเดินตาม

รถตัดหญ้าลักษณะนี้จะมีตั้งแต่แบบมือเข็นที่ผู้ใช้ต้องออกแรงเข็นเอง ไปจนถึงแบบขับเคลื่อนตัวเองโดยผู้ใช้แค่ต้องคอยกำหนดทิศทางบังคับเลี้ยว แบ่งเป็น
- เครื่องตัดหญ้าแบบมือเข็น ที่ไม่ใช้ไฟฟ้าหรือน้ำมัน มีข้อดีคือราคาถูก ไม่ต้องใช้น้ำมันหรือไฟฟ้า ทำให้ประหยัดและไม่มีเสียงรบกวน เหมาะกับการใช้งานสนามหญ้าขนาดเล็ก พื้นเรียบ และหญ้าสั้น
เครื่องตัดหญ้าแบบมือเข็น
- รถตัดหญ้าแบบมือเข็น ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการหมุนหัวตัดหญ้า จะช่วยให้เบาแรงกว่าแบบที่ไม่มีเครื่องยนต์ แต่ผู้ใช้ยังต้องออกแรงเข็นให้รถตัดหญ้าเคลื่อนที่ โดยรถตัดหญ้าที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าจะมีทั้งแบบมีสายไฟและไร้สายไฟ ข้อดีคือมีเสียงเบา เหมาะกับการใช้งานในสนามหญ้าที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี พื้นเรียบ และหญ้าสั้น แบบมีสายไฟฟ้าก็จะมีข้อจำกัดทั้งความยาวสายไฟ บริเวณที่ใช้ต้องมีปลั๊กไฟ และควรระวังสายไฟเวลาตัดหญ้า แบบไร้สายจะไม่สามารถใช้งานได้ขณะชาร์จไฟ
รถตัดหญ้าไฟฟ้าแบบมือเข็น มีสายไฟและไร้สายไฟ
- รถตัดหญ้าแบบมือเข็น ที่ใช้เครื่องยนต์ในการหมุนหัวตัดหญ้า จะมีเสียงดังรบกวนมากกว่าแบบใช้ไฟฟ้า และยังต้องออกแรงเข็นอยู่ มีข้อดีที่มีแรงมากกว่าแบบใช้มอเตอร์และไม่ต้องชาร์จไฟ เหมาะกับสวนที่กว้างขึ้น ใช้งานในพื้นที่ที่ไม่สม่ำเสมอนักได้ ตัดในบริเวณที่หญ้าขึ้นยาวหนาแน่นได้
รถตัดหญ้าแบบมือเข็น ใช้เครื่องยนต์
- รถตัดหญ้าแบบขับเคลื่อนตัวเอง จะเบาแรงกว่าแบบมือเข็นมาก เพราะผู้ใช้ไม่ต้องออกแรงเข็นรถตัดหญ้าเอง มีความคล่องตัวสูง สะดวกและประหยัดเวลา สามารถตัดหญ้าที่ขึ้นยาวและหนาแน่นได้ เหมาะกับสวนที่มีขนาดกว้างและใช้งานในพื้นที่ขรุขระได้ มีเสียงดังกว่ารถตัดหญ้าแบบไฟฟ้า
รถตัดหญ้าแบบขับเคลื่อนตัวเอง

3. รถตัดหญ้านั่งขับ

รถตัดหญ้าลักษณะนี้จะเหมาะกับสวนขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว้าง จะสามารถทำงานได้สะดวกรวดเร็วกว่าแบบเดินตาม แต่ราคาสูงกว่าแบบเดินตาม สามารถใช้งานในสวนที่มีหญ้าขึ้นหนาแน่นและพื้นที่ขรุขระได้ มีหลากหลายแบบตั้งแต่ขนาดไม่ใหญ่มากไปจนถึงเครื่องตัดหญ้าติดท้ายรถแทรกเตอร์มีแขนยื่นตัดไหล่ทาง
ในการเลือกซื้อเครื่องตัดหญ้านอกจากชนิดของเครื่องตัดหญ้าแล้วควรพิจารณาด้านอื่น ๆ ประกอบด้วยดังนี้
ล้อ
: ล้อที่มีขนาดใหญ่จะสามารถใช้งานในที่ขรุขระได้ดีกว่า ล้อแบบจักรยานลมควรระวังเรื่องลมรั่วและซี่ลวดบิดงอถ้าใช้ในพื้นที่ที่ขรุขระมาก ๆ
การปรับระดับใบมีด
: ควรเลือกรถตัดหญ้าที่สามารถปรับระดับใบมีดได้ ในพื้นที่ขรุขระไม่ควรปรับใบมีดให้ต่ำจนเกินไป เพราะจะทำให้ใบมีดตะกุยดินและบิ่นเสียหายได้เร็ว
อะไหล่
: ควรเลือกเครื่องตัดหญ้าที่สามารถซ่อมหรือหาซื้ออะไหล่ได้ง่าย
ตำแหน่งหัวตัดหญ้า
: หัวตัดหญ้าที่อยู่ด้านหน้าเหมาะที่จะใช้งานในสวน จะสามารถตัดหญ้าได้ชิดโคนต้นไม้ได้มากกว่าหัวตัดหญ้าที่อยู่ใต้ท้องรถ และสามารถใช้กับที่ขรุขระได้ดีกว่า ส่วนหัวตัดหญ้าที่อยู่ใต้ท้องรถหรือใต้ที่นั่งเหมาะกับการตัดหญ้าสนามพื้นเรียบมากกว่า
รถตัดหญ้าแต่ละประเภทจะมีข้อดีข้อเสียของตัวเอง ดังนั้นเราจึงควรเลือกรถตัดหญ้าที่เหมาะกับการทำงานของเรา ศึกษาการใช้งานที่ถูกต้อง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และการบำรุงรักษาเครื่องตัดหญ้าที่ดีจะช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องตัดหญ้าของเราได้
บทความนี้เขียนเพื่อเป็นประโยชน์แก่คนที่ต้องการเลือกซื้อเครื่องตัดหญ้า เป็นทรัพย์สินทางปัญญา ห้ามคัดลอก ดัดแปลงและทำซ้ำไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดโดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นจะดำเนินการทางกฏหมายจนถึงที่สุด

 

 
แชร์หน้านี้
ติดต่อสอบถาม
Jakraval.Net  :
 Tel :035-950349, 035-257059 โทรสาร 035-257059 
  มือถือ 08-9661-1202 Facebook www.facebook.com/jakravalcarcenter